Làm việc với Chet Atkins – Một cuộc phỏng vấn với Mark Knopfler

Là một trong những nghệ sĩ guitar rock nổi tiếng nhất mọi thời đại, Mark Knopfler trở nên nổi tiếng với vai trò là động lực thúc đẩy ban nhạc rock Dire Straits của Anh. Điều mà nhiều người hâm mộ nhạc rock có thể không biết là sự ngưỡng mộ của Mark dành cho Chet Atkins và những dự án sau này họ hợp tác cùng nhau cũng như tình bạn bền chặt mà họ đã phát triển. Chúng tôi đã nói chuyện với Mark vào tháng 3 năm 2014.

Tom: Cảm ơn rất nhiều vì đã dành thời gian nói chuyện với tôi hôm nay Mark.

Mark: Niềm vui của tôi, Tom, tôi sẽ làm bất cứ điều gì cho Chet.

Tom: Trước khi chúng ta nói về Chet, bạn có thể kể cho tôi nghe về một số kỷ niệm ban đầu của bạn về âm nhạc không? Những gì bạn đã nghe khi bạn còn trẻ?

Mark: Tôi cho rằng điều đầu tiên là kiểu “lắng nghe mẹ” khi tôi còn là một đứa trẻ. Chúng tôi đã nghe một chương trình radio có tên là Mục yêu thích của hình đặng văn lâm Trẻ em hàng ngày trên BBC. Mục yêu thích của trẻ em có lẽ là phần giới thiệu đầu tiên của tôi về âm nhạc. Tôi đã nghe nhạc Scotland quá sớm.

Tom: Bố mẹ bạn là nhạc sĩ hay chơi nhạc cụ?

Mark: Nhạc kịch hay. Ý tôi là tất cả mọi người đều hát theo giai điệu, đó là điều chính, phải không?

Tom: Bạn có nhớ lại lần đầu tiên bạn nghe hoặc biết đến âm nhạc của Chet không?

Mark: Tôi đang ở nhà một người bạn và bố anh ấy có một số đĩa hát và ông ấy có một số thứ của Chet Atkins nhưng bạn biết đấy, chúng tôi muốn trở thành rocker và ngoài ra, tôi nhớ rằng việc chơi guitar của anh ấy đến từ một hành tinh khác, điều đó tôi sẽ không bao giờ có thể để chơi như vậy. Tôi vẫn nghĩ điều đó thực sự. Nó dường như là không thể. Tôi không biết tất cả đã xảy ra như thế nào. Tôi thực sự không biết làm thế nào mà anh ấy có thể làm được tất cả những điều đó. Tôi đã nghe những thứ như Caravan và những thứ tương tự nhưng tôi sẽ không biết làm thế nào bạn có thể chơi guitar hay như vậy.

Tom: Tôi muốn nghe cách bạn mô tả cách chơi guitar của bạn và cũng như cách bạn mô tả cách chơi của Chet.

Mark: Chà, việc chơi guitar của tôi có lẽ là cơn ác mộng của giáo viên dạy guitar và việc chơi guitar của Chet thật tuyệt vời. Vì vậy mà tôi nghĩ đó sẽ là sự khác biệt cơ bản.

Chet cũng sử dụng một ngón tay cái chọn. Trước đây, tôi đã từng sử dụng một ngón cái khi chơi trên cây đàn National steel của mình và tôi đã thử chơi bằng một ngón cái, nhưng cuối cùng tôi đã từ bỏ nó. Tôi không biết đó là do chúng tiếp tục bay đi hay bất cứ điều gì xảy ra nhưng tôi đã từ bỏ nó và đó là một loại bất lợi khác về mặt nào đó bởi vì định nghĩa và mức độ bạn đạt được với ngón tay cái đó thực sự là một cái gì đó khác. Tôi đã biết từ việc chơi với một lựa chọn trong nhiều năm rằng một lựa chọn là bộ khuếch đại lớn nhất mà có.

Tom: Sự lựa chọn đặt rất nhiều âm lượng cho các dây. Hầu hết các nghệ sĩ guitar rock đang chơi những dây dẫn đó bằng một phím đàn phẳng như bạn đã đề cập nhưng bạn đang chơi bằng ngón cái nhiều như hai ngón còn lại. Tôi đã đọc rằng bạn bắt đầu chơi theo cách đó vì bạn gặp phải một cây đàn guitar bị cong vênh, điều đó có chính xác không?

Mark: Ồ, tôi đã có rất nhiều cuộc gặp gỡ với họ. Tôi có một cây đàn guitar điện nhưng tôi không đủ tiền mua bộ khuếch đại nên tôi thường mượn những cây đàn guitar acoustic của bạn bè và sau đó tôi chơi ở những nơi dân gian trước khi chơi ở những nơi nhạc rock. Khi một ca sĩ hát dân ca chỉ cho tôi cách làm kiểu móng vuốt, bốn nhịp vào ô nhịp, đó là điều về cơ bản khiến tôi bắt đầu với fingerstyle. Đó là một bước tiến lớn. Bạn khiến ngón cái và các ngón tay của mình đi đến nơi mà chúng không thực sự muốn đến. Tôi nghĩ đó là điều cuối cùng đưa tôi đến với Chet. Chắc chắn không bao giờ ngang hàng mà ngang bằng. Đối với tôi Chet luôn là một cầu thủ hoàn hảo và anh ấy có rất nhiều điều mà anh ấy có thể làm được. Tôi đã bắt đầu khá hơn một chút và tôi bắt đầu tự do với các quy tắc chọn. Các ngón tay của tôi sẽ bắt đầu đi lên các dây bass và ngón tay cái của tôi sẽ bắt đầu lang thang xuống các dây cao hơn thay vì chỉ giữ nguyên vị trí mà nó được cho là như vậy. Và đó thực sự là cách mà phong cách của tôi bắt đầu từ từ xuất hiện. Tôi đoán nó thực sự là do tôi làm sai mọi thứ.